Không phải Dev chuyên, làm sao bắt đầu với Tini Studio

Hello mọi người,

Mình không phải dân chuyên code App, nên bắt đầu với Tini khá là khó khi nhìn cái gì cũng mới.
Mình có kinh nghiệm làm web, mình có website rồi, website đang chạy ổn định và hiện trên mobile ngon lành thì có thể đưa nhanh lên Tini App được không? Bắt đầu từ đâu.

Mình cám ơn nhiều.

1 Like

hi @taicv ,

Nếu bạn để ý thì tiniapp cố gắng đang dùng nhiều nhất web technologies có thể, để đơn giản hoá cho việc phát triển ứng dụng dụng, dù mình đang bắt đầu với kiến thức của web.
Ví dụ:

  • Web Dùng HTML thì TiniApp là TXML - cả 2 đều là dạng xml.
  • Web dùng CSS thì TiniApp là TCSS - bản chất đều cùng là CSS.
  • Web dùng Javascript cho logic thì TiniApp cũng là Javascript.

Vì các vấn đề về quyền riêng tư của khách hàng cũng như việc quản lý ứng dụng nên cấu trúc TiniApp trông có vẻ khác với các web app thông thường, nhưng bản chất nó cũng sẽ tương đồng với việc phát triển web app bình thường.

Nói một cách nào đó thì tiniapp sẽ giống như 1 trình duyệt web chạy trong app tiki (nhưng có nhiều dịch vụ đặc thù kết nối với tiki hơn).

Hiện tại về mặt công nghệ thì với các bạn quen dùng React hay Vuejs sẽ chưa dùng với TiniApp được. Nhưng thực tế đó là một tính năng mà tiniapp đang bắt đầu phát triển. Nếu React / Vue là framework để quản lý DOM (HTML) trên tình duyệt,… thì React / Vue có thể quản lý TNODE (render tree quy định bởi TXML) trên tiniapp được. Sớm team sẽ cung cấp cộng đồng cách thức làm thế nào.

Trước mắt nếu bạn có webapp bạn có thể đưa lên tiniapp qua web-view | Tini App . Từ web-view vẫn có các cơ chế để truy cập vào các dịch vụ của Tiki.

Thân,
Việt.

1 Like

Cám ơn bác.
Nếu có sample code cho dân ko chuyên như em thì tốt quá. Vẫn đang ngồi mò với cái Studio với web view.