[Tiki Hacking Trail 2022] Chuyện Bây Giờ Mới Kể - Hành Trình Đi Từ Con Số 0 Của Tiki, MoMo Và Sky Mavis

“Ước mơ càng lớn thì thử thách càng nhỏ” - câu châm ngôn đã giúp Tiki đạt được vị thế như hiện nay. Thực tế, làm startup đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro và thử thách nhưng không được bỏ cuộc bất kỳ giây phút nào. Hiểu sâu sắc bài học đó, anh Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki, anh Nguyễn Mạnh Tường - Co-founder & CEO MoMo và anh Nguyễn Thành Trung - Founder & CEO Sky Mavis cùng Moderator là anh Nguyễn Hoàng Việt - Phó Tổng giám đốc khối Công nghệ tại Tiki đã có buổi chia sẻ vô cùng tường tận và tâm huyết cùng các thí sinh và người tham dự Tiki Hacking Trail 2022 vừa qua. Hãy theo dõi câu chuyện qua lời kể thú vị và hấp dẫn của anh Lê Văn Thành - Solution Architect tại Google Cloud.


Nếu startup, hãy xác định bỏ ra ít nhất 10 năm cuộc đời

“Nếu startup, hãy xác định bỏ ra ít nhất 10 năm cuộc đời” - Anh Nguyễn Thành Trung, Founder and CEO Sky Mavis đã chia sẻ như vậy. Nếu bạn chưa biết thì anh Trung là người Việt có sức ảnh hưởng lớn trong giới blockchain, NFT ở trên toàn thế giới.

Tôi rất thích câu này của Trung, nó đúc kết ngắn gọn điều kiện cần cho startup. Bạn có sẵn nhiều thứ trong tay, những ý tưởng thay đổi thế giới, đội ngũ toàn siêu sao, những mối quan hệ lớn, và có hẳn một vali tiền. Nhưng nếu bạn không sẵn sàng “xé vé” 10 năm cuộc đời để đổ mồ hôi vượt qua những khó khăn, chuyến leo núi mang tên Startup không phải là hành trình lý tưởng cho bạn.

Tôi thích ví hành trình startup như cuộc leo núi. Khi bạn thành công, người khác chỉ thấy bạn đẹp đẽ lung linh trong bức ảnh check-in trên đỉnh có tám vạn bốn nghìn like. Khuôn mặt rạng rỡ, hân hoan ở độ cao 3.000 m giữa biển mây, có nắng, gió và tiếng chim ca. Ít ai biết đến những giọt mồ hôi đã đổ trên đường, những vũng sình lầy, hay đoạn đồi trọc chỉ có nắng.

Anh Trung chia sẻ, Sky Mavis thuộc nhóm rất ít startup may mắn đạt được những dấu ấn nhất định sau bốn năm rưỡi khởi nghiệp. Hồi khởi sự cũng đầy rẫy khó khăn, trong nội bộ nhóm sáng lập hay khi gọi vốn. Càng thành công, càng xuất hiện những khó khăn lớn hơn phải vượt qua. Hiện tại Sky Mavis đang phải xử lý vụ “khủng hoảng” mà ai cũng biết là gì đó.

Dành cả thanh xuân để theo đuổi “cô nàng startup”

Anh Nguyễn Mạnh Tường, đồng sáng lập và CEO của MoMo, cũng dành cả tuổi thanh xuân theo đuổi “cô nàng startup”. Anh ví startup như một cuộc hôn nhân, giai đoạn trăng mật lãng mạn sẽ qua rất nhanh. Sau đó là giai đoạn dập mật rồi vỡ mật. Ít ai có thể hình dung, 1 kỳ lân công nghệ như MoMo, cũng từng phải đứng trước cổng nhà máy phát tờ rơi, quảng cáo dịch vụ mời công nhân sử dụng dịch vụ “gửi tiền về quê” qua loa kẹo kéo .

Hơn 10 năm khởi nghiệp, giống như Sky Mavis, MoMo cũng gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn để tìm sản phẩm phù hợp thị trường, chiến lược mobile là quá sớm khi phần lớn dân số sử dụng Nokia đen trắng. Khó khăn khi đi “xin tiền” khiến nhiều lần doanh nghiệp cũng ở trong tình trạng “gần hết oxy, chui vào hòm” rồi. Anh em MoMo chỉ biết cắn răng làm, thành công nhờ “được cô thương” là chính.

Những lần “rút ống thở đưa vào hòm”

Tiếp lời anh Tường thì anh Trần Ngọc Thái Sơn, Founder & CEO của Tiki cũng chia sẻ doanh nghiệp mình cũng không dưới năm lần “đã rút ống thở đưa vào hòm rồi”. Mỗi lần vô (vào hòm) là một lần nhảy ra, sống lại và mạnh mẽ hơn. Theo anh, làm startup rất khó. Không phải ai cũng phù hợp để lèo lái 1 đội ngũ từ khi là một cái cây, đóng thành con thuyền đi ra biển lớn.

Theo anh Sơn, cái để giúp các founder không từ bỏ trước khó khăn là có ước mơ đủ lớn. Bí kíp của anh là “Ước mơ càng lớn thì thử thách càng nhỏ”. Hành trình 10 năm của Tiki từ khi chỉ bán sách, đến khi thành sàn, làm vận chuyển thì ước mơ vẫn là “Tiki - Tìm kiếm, Tiết kiệm”. Ước mơ đó rất lớn nên mọi khó khăn gặp phải đều trở nên nhỏ bé.

Trong hành trình “Tìm kiếm, Tiết kiệm”, Tiki cũng đã có rất nhiều giải pháp khác nhau nhằm tối ưu hóa nguồn lực cho chính công ty và cả cho các đối tác. Không thể không nhắc tới Tini App - một công cụ hỗ trợ cho các startup tận dụng hệ sinh thái và người dùng của Tiki nhanh hơn, dễ hơn, thuận tiện hơn. .

Trên thực tế, việc gia tăng về chi phí phát triển ứng dụng trên internet do sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi hành vi người dùng gây trở ngại với các startup. Nếu đặt chi phí phát triển sang một bên, thì chi phí vận hành bao gồm cả những chi phí liên quan đến tiếp cận người dùng cũng tăng ngày càng chóng mặt, khiến cho các doanh nghiệp khó tồn tại trên nền tảng số.

Đó là lí do mà Tini App ra đời, đội ngũ Tiki Tini App muốn cung cấp giải pháp giúp cho các đối tác có thể dễ dàng, nhanh chóng và tối ưu chi phí nhất khi phát triển ứng dụng và dịch vụ, tiếp cận gần hơn với người dùng mục tiêu của mình. Anh Sơn còn nói đùa rằng, đã có Tini App mong các startup không bị “rút ống thở” như Tiki.

Lời kết

Làm startup, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Khó khăn sẽ giúp sàng lọc những người không phù hợp và làm startup mạnh hơn mỗi khi vượt qua. Hãy coi khó khăn như là những viên gạch cần thiết mà nếu thiếu sẽ không thể xây nên ngôi nhà startup thành công. Thầy trò Đường Tăng thỉnh được Chân Kinh, trên đường trở về, chưa đủ chín chín tám mươi mốt kiếp nạn còn bị Rùa vàng hất xuống sông. Vậy nên, nếu startup gặp khó khăn là chuyện hết sức bình thường và dấu hiệu cho sự phát triển.

Nếu bạn đã sẵn sàng bỏ ra 10 năm đối mặt những khó khăn để giải quyết những vấn đề xã hội thì hãy startup. Nếu may mắn bạn sẽ gặt hái những thành quả nhất định. Nếu không, bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý giá.

Nguồn: Anh Lê Văn Thành - Solution Architect tại Google Cloud

Xem lại toàn bộ cuộc trò chuyện tại: [TIKI HACKING TRAIL 2022] - HÀNH TRÌNH ĐI TỪ CON SỐ 0 CỦA TIKI, MOMO VÀ SKYMAVIS - YouTube. Về các câu chuyện xoay quay cuộc thi Tiki Hacking Trail 2022 và hành trình phát triển Tiki Tini App, bạn có thể tìm đọc tại:

11 Likes

Đọc lại bài này 3 lần và mỗi lần càng thấm sâu hơn 1 xíu, thiệt sự nể phục những “tinh thần Startup” như thế này.

2 Likes